Giải đáp: Quan hệ sau ngày đèn đỏ có dễ cấn bầu không?

Quan hệ sau ngày đèn đỏ là thời điểm rất thuận tiện để các hoạt động sinh lý và hoạt động vợ chồng được diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, với những bạn đang muốn tránh thai hoặc không muốn mang thai ở thời điểm hiện tại. Thì thường lại băn khoăn liệu quan hệ sau ngày đèn đỏ có dễ dính bầu hay không.

Những băn khoăn này của các bạn là hoàn toàn đúng. Cùng xem ngay tỷ lệ cấn bầu khi quan hệ ngay sau ngày đèn đỏ tại đây.

Quan hệ sau ngày đèn đỏ có dễ cấn bầu không?

Nhiều người nhầm tưởng rằng khi kỳ kinh nguyệt xuất hiện là do hiện tượng trứng rụng. Nhưng thực tế, việc xuất hiện kinh nguyệt chỉ là hiện tượng tiền đề cho đợt rụng trứng sắp tới. Điều này đồng nghĩa rằng, ngay sau kỳ kinh nguyệt mới là thời điểm phụ nữ rụng trứng.

Nếu phát sinh quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng mà không sử dụng các biện pháp tránh thai. Thì tỷ lệ cấn bầu thường rất cao. Với những bạn muốn sinh em bé, cũng nên canh thời điểm này để có thể dễ mang bầu nhất có thể.

Quan hệ sau ngày đèn đỏ
Quan hệ sau ngày đèn đỏ nên hay không nên?

Thông thường thì, với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Thì trứng sẽ rụng ngay sau khi vừa hết kinh nguyệt. Với những bạn có kỳ kinh dài, thì trứng sẽ rụng sau ngày hết kinh 2 đến 8 ngày. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống trong ống dẫn tinh để đợi trứng tối đa đến 5 ngày, nếu trong điều kiện lý tưởng.

Do vậy, việc bạn quan hệ sau ngày đèn đỏ, tỷ lệ có thể mang bầu vẫn rất cao. Tốt nhất, nếu đã không phải thời điểm an toàn, lại không muốn mang thai. Thì bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn.

Ngược lại nếu bạn muốn mang bầu thì có thể nên nỗ lực bắt đầu từ sau kỳ kinh nguyệt. Để tính toán chính xác ngày rụng trứng, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ trên điện thoại, bạn có thể tải về để sử dụng.

Quan hệ trong ngày đèn đỏ có cần dùng biện pháp tránh thai không?

Nếu quan hệ sau ngày đèn đỏ dễ mang thai, thì liệu ngay trong những ngày đèn đỏ thì có thể mang thai được hay không?

Đáp án là có. Những ngày đèn đỏ hay còn gọi là chu kỳ kinh nguyệt là thời điểm các nang noãn bong tróc. Trong giai đoạn này, nếu quan hệ, tinh trùng có thể đợi khá lâu để đợi trứng rụng. Đặc biệt, khi có những kích thích và khoái cảm, hoóc môn estrogen của nữ giới sẽ tăng cao. Kích thích sự hoạt động của trứng và thúc đẩy nhanh quá trình rụng trứng.

Như vậy tỷ lệ trứng gặp tinh trùng sẽ cao hơn và khả năng mang bầu cũng sẽ lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn chưa muốn mang thai. Nên dùng biện pháp tránh thai khi quan hệ trong thời kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, mọi người lưu ý rằng: ngoài vấn đề có thể mang thai. Thì việc quan hệ ở thời điểm này cũng không tốt cho sức khỏe của người phụ nữ.

Khi kì kinh nguyệt tới, vùng kín của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn.Quan hệ trong thời điểm này vừa gặp nhiều bất tiện về mặt vệ sinh vừa có khả năng cao lây nhiễm các bệnh tình dục và dễ bị viêm phụ khoa. Chính vì vậy, mọi người nên hạn chế quan hệ tình dục trong kỳ đèn đỏ.

Qua đây, chúng ta có thể kết luận rằng dù quan hệ trong hay quan hệ sau ngày đèn đỏ đều có khả năng mang thai. Hãy lưu ý để chuẩn bị biện pháp phòng tránh nếu bạn chưa sẵn sàng làm mẹ.

Các thời kỳ rụng trứng và thời kỳ an toàn của phụ nữ

Với những thông tin như trên, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào biết được các giai đoạn rụng trứng, giai đoạn có khả năng mang bầu của chị em. Vậy chi tiết từng giai đoạn đó là như thế nào và làm cách nào để tính toán chính xác thời kỳ dễ cấn bầu, và thời kỳ an toàn, xem ngay tại đây.

Các thời kỳ quan hệ dễ mang thai

Để biết được việc quan hệ sau ngày đèn đỏ có cấn bầu hay không. Hay làm thế nào để hiểu rõ khi nào bạn có thể mang thai khi nào không. Cùng tìm hiểu thật sâu về chu kỳ kinh nguyệt cũng như các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

– Thời điểm bạn bì hành kinh là lúc niêm mạng tử cung bị bong ra và có xu hướng được đào thải ra khỏi cơ thể qua âm đạo. Các niêm mạc tử cung này sẽ xuất hiện cùng máu và dịch nhầy, và được gọi là máu hành kinh. Thời gian kinh nguyệt của mỗi người sẽ khác nhau. Có thể từ 3 -5 ngày cũng có người lâu hơn. Như đã giải thích ở trên, quan hệ trong thời gian kinh nguyệt vẫn có thể mang thai.

– Sau khi kỳ kinh kết thúc thì tiếp đến sẽ là thời điểm trứng rụng. Trứng sẽ được đưa vào ống dẫn trứng và chờ đợi tinh trùng đến. Trứng chỉ sống được khoảng 24h trong ống dẫn trứng. Nếu như không đợi được tinh trùng, trứng sẽ chết. Có thể nói thời điểm rụng trứng là thời điểm dễ mang thai nhất nếu quan hệ. Chính vì vậy quan hệ sau ngày đèn đỏ rất dễ mang bầu.

Thời kỳ dễ mang thai
Thời kỳ dễ mang thai

– Giai đoạn từ khi bạn bắt đầu bị hành kinh cho đến khi bạn rụng trứng được gọi là thời kỳ nang trứng. Trong giai đoạn này niêm mạc vùng tử cung sẽ được làm dày lên, giúp các trứng đã được thụ tinh dễ dàng làm tổ hơn.

Sau tất cả các giai đoạn trên sẽ là thời kỳ hoàng thể. Nếu bạn đã cấn bầu thì thời điểm này rất quan trọng. Chúng giúp thai nhi có thể vào làm tổ thuận lợi trong tử cung. Nếu bạn chưa mang bầu, thì giai đoạn hoàng thể chính là sự chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thời kỳ an toàn

Bạn đã biết rất rõ quan hệ sau ngày đèn đỏ có thể cấn bầu. Vậy quan hệ lúc nào mới là thời điểm an toàn không cần dùng đến biện pháp tránh thai?

– Thời điểm an toàn nhất để quan hệ không mang bầu thường là vào ngày 18 -28 trong chu kỳ kinh

Đối với những người có kì kinh 28 ngày. Trong thời điểm này, trứng rụng đợt cũ đã đang phân hủy và chuẩn bị cho kỳ kinh mới. Nên tỷ lệ mang thai là vô cùng thấp.

– Thời kỳ tương đối an toàn:

Thời kì này bắt đầu từ ngày đầu tiên đến khoảng ngày 9 của kỳ kinh.  Trong thời gian này, rất khó đoán chính xác được thời điểm rụng trứng chính xác của người phụ nữ. Nên tỷ lệ cấn bầu là tương đối hên xui. Đây cũng là thời điểm quan hệ sau ngày đèn đỏ mà mọi người vẫn hay thắc mắc: liệu có thể cấn bầu hay không?

Cách tính thời gian an toàn để xác định quan hệ sau ngày đèn đỏ có dễ cấn bầu không?

Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn và chính xác cho từng tháng. Thì việc xác định chính xác ngày an toàn là rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ kinh thất thường thì việc đoán ngày rụng trứng sẽ khá khó. Điều này đồng nghĩa với việc quan hệ ngay sau kì kinh sẽ có khả năng cấn bầu khá cao.

Quan hệ ngay sau ngày đèn đỏ dễ bầu không?
Quan hệ ngay sau ngày đèn đỏ dễ bầu không?

Dưới đây là hướng dẫn tính ngày chi tiết:

– Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt rơi vào khoảng 32 ngày:

Giả sử kỳ kinh bắt đầu ngày 1.5 kết thúc ngày 1.6 và bắt đầu kỳ kinh mới ngày 2.6. Thì chu kì rụng trứng của bạn sẽ vào khoảng giữa kỳ kinh tức là tầm ngày 13 – 15/5 ( ngày thứ 16 của chu kì). Và ngày an toàn sẽ rơi vào khoảng 18/ 5 – 1.6 ( +5 ngày sau ngày trứng rụng).

– Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 30 ngày:

Giả sử kỳ kinh bắt đầu ngày 1.5 kết thúc ngày 30.5 và bắt đầu kỳ kinh mới ngày 1.6. Thì ngày an toàn sẽ rơi vào khoảng 20/ 5 – 1.6 ( +5 ngày sau ngày trứng rụng).

– Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt khoảng 25 ngày:

Giả sử kỳ kinh bắt đầu ngày 1.5 kết thúc ngày 24.5 và bắt đầu kỳ kinh mới ngày 25.5. Thì ngày an toàn sẽ rơi vào khoảng 17.5 – 24.5( +5 ngày sau ngày trứng rụng).

Để tính chính xác hơn bạn nên tải các ứng dụng chuyên tính và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại. Lưu ý, muốn có kết quả chính xác thì thông tin nhập đầu vào như ngày bắt đầu hành kinh và ngày kết thúc hành kinh của bạn phải thật chính xác.

Nhìn chung, nếu bạn đang canh ngày dễ mang bầu, hoặc muốn chọn ngày quan hệ an toàn, có các biện pháp tránh thai an toàn. Bạn nên đến gặp các bác sĩ sản khoa để được tư vấn chi tiết.

Quan hệ sau ngày đèn đỏ không phải dễ mang bầu nhưng cũng không có nghĩa là không thể cấn thai. Do đó, nếu bạn chưa thực sự muốn mang thai cần có những biện pháp phòng chống cần thiết.

Tại Hồ Chí Minh, bạn nên ghé qua phòng khám bác sĩ Điệp Từ Dũ để được tư vấn chính xác nhất về: thời gian mang thai tốt nhất, thời điểm dễ đậu thai của riêng bạn, các biện pháp tránh thai an toàn nếu như bạn hoàn toàn chưa sẵn sàng làm mẹ.

Với những kiến thức trên, mong rằng bạn sẽ chủ động 100% trong việc quyết định khi nào mình có thai. Việc quan hệ sau ngày đèn đỏ vì thế cũng không còn là nỗi lo của bạn nữa. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và viên mãn!!