Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không, lý do?

Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không hay có dấu hiệu gì khác để nhận biết, cách xử lý khi phát hiện ra mình mang thai ngoài tử cung… là những câu hỏi từ phái bà bầu. Thực chất đây là tình trạng nguy hiểm, mẹ sẽ phải xử lý thai ngay khi phát hiện nó nằm ngoài tử cung.

Những kiến thức sơ lược về tình trạng mang thai ngoài tử cung

Trong những trường hợp mang thai bình thường thì sau khi trứng được thụ tinh xong sẽ tiến vào dạ con qua ống dẫn trứng, sau đó phát triển thành phôi thai cho đến khi chào đời.

Nhưng không phải lúc nào tình huống của mẹ cũng thuận lợi như vậy, đôi khi vì một vài lý do gì đó, trứng sẽ không vào được trong tử cung mà làm tổ ngay tại vòi trứng. Đây là vị trí không thích hợp cho thai nhi phát triển, về lâu dài thì túi trứng sẽ vợ, chảy máu khiến chị em phải cắt bỏ các cơ quan liên quan đến sinh sản. Kéo theo đó là tình trạng vô sinh, hiếm muộn, thậm chí còn lấy đi mạng sống của mẹ bầu.

Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không
Thai ngoài tử cung là điều không một người phụ nữ nào muốn gặp phải

Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không, lý do là gì?

Que thử thai là một trong những dụng cụ được nhiều chị em tin dùng tại nhà để phát hiện ra mình có mang thai hay không. Cơ chế hoạt động của que thử thai này là thông báo kết quả dựa trên nồng độ hormon HCG có trong nước tiểu, còn đâu việc phôi thai làm tổ ở đâu sẽ không ảnh hưởng.

Khi có thai nồng độ hormone HCG tăng cao và đạt đỉnh vào tháng thứ 3, dù bạn mang thai trong hay ngoài tử cung thì thai vẫn sẽ hiện lên kết quả 2 vạch. Tuy nhiên nồng độ HCG khi mang thai ngoài tử cung sẽ thấp hơn trường hợp bình thường nên khi thử bạn sẽ thấy vạch thứ 2 hơi mờ.

Nhìn chung bạn sẽ không thể dựa vào vấn đề thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không để chẩn đoán tình trạng của mình. Cách tốt nhất để nhận biết hiện trạng này là đi siêu âm tại cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ cho bạn biết thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu bạn chưa đủ tuần để thai vào tử cung thì sẽ được hẹn đến tái khám vào một hôm khác.

Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ bạn mang thai ngoài tử cung thì sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo để biết chính xác vị trí của túi thai.

Thai ngoài tử cung thử que hai vạch không
Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không là câu hỏi của nhiều chị em lo ngại mình gặp phải tình trạng này

Mẹ cần dựa vào dấu hiệu nào để biết được mình có mang thai ngoài tử cung hay không?

Như đã nói từ đầu thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không không giúp bạn chẩn đoán tình trạng này, dưới đây mới là các biểu hiện mẹ cần cân nhắc:

Chậm kì kinh nguyệt

Tất nhiên chậm kinh là một trong những dấu hiệu cơ bản để nhận biết mẹ có mang thai hay không. Thường thì các trường hợp mang thai bình thường kì kinh của mẹ rất đều đặn nên việc phát hiện mình đang mang thai hay không thường rất dễ.

Còn lại, với những mẹ bầu mang thai ngoài tử cung thì thường có kì kinh nguyệt bị rối loạn, lúc đến sớm lúc đến trễ nên không phán đoán được việc mang thai qua chuyện chậm kinh.

Âm đạo chảy máu sẫm màu và kéo dài

Thường thì mẹ nào mang thai cũng phát hiện ra chút máu màu hồng dính ở đáy quần lót, dù không phải kì kinh nguyệt. Thế nhưng với các trường hợp mang thai ngoài tử cung thì lượng máu này nhiều hơn, có màu đỏ sẫm, chỉ có rất ít tình huống mang thai ngoài tử cung mới không xảy ra điều này.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên nhầm lẫn hiện tượng này với kì kinh nguyệt, nhất là khi nó trùng vào thời gian diễn ra kinh nguyệt hàng tháng. Do đó bạn nên xem xét kĩ lượng máu chảy ra, độ loãng và màu sắc của nó vì máu kinh và máu chảy từ âm đạo do mang thai ngoài tử cung khác hẳn nhau.

Bên cạnh đó câu trả lời có vấn đề thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không là có vì vậy bạn có thể kết hợp việc dùng que với việc ra máu để biết mình ra máu vì lý do gì.

Cảm thấy đau bụng dưới dữ dội

Theo ý kiến từ các bác sĩ thì người mang thai ngoài tử cung sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội ở vùng bụng dưới hoặc vùng thai làm tổ. Cảm giác đau bụng này tương tự như khi mót rặn, cơn đau bụng thường kéo dài, âm ỉ và có thể kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo, thai càng phát triển thì cơn đau bụng càng tăng.

Nguy hiểm nhất là khi túi thai bị vỡ bạn sẽ thấy các cơn đau quặn thắt liên tục, kèm theo đó là các triệu chứng như ra mồ hôi, chóng mặt, khó thở, ngất xỉu. Nhìn chung khi thấy bản thân xuất hiện các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thì chị em nên đi siêu âm ngay, đừng để thai to dần và vỡ tràn ổ bụng. Như vậy nguy cơ bạn không giữ được khả năng làm mẹ và nguy hiểm đến tính mạng là rất cao.

Đau bụng dữ dội
Khi mang thai ngoài tử cung bạn sẽ đau bụng dữ dội, kéo dài

Những ai cần đề phòng việc mang thai ngoài tử cung

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều chị em lại có chung thắc mắc thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không, thật ra thì chị em nào cũng muốn phát hiện ra hiện trạng này sớm nhất có thể. Tất nhiên bất kì ai cũng có khả năng mang thai ngoài tử cung nhưng nguy cơ cao nhất vẫn rơi vào nhóm đối tượng:

+ Bà bầu đã có tiền sử mang thai ngoài tử cung, đã từng trải qua phẫu thuật vùng bụng, ống dẫn trứng, vùng chậu

+ Người bị viêm vùng chậu, mắc bệnh lây qua đường tình dục, có thói quen hút thuốc lá, đã trên 35 tuổi , bị hiếm muộn khó có con

Nếu bạn nằm trong các trường hợp trên đây thì đừng mải suy nghĩ thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không mà cần đến bệnh viện thăm khám ngay. Việc mang thai ngoài tử cung càng được điều trị sớm thì hậu quả càng nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến tính mạng và khả năng sinh sản sau này.

Bác sĩ có thể làm gì để xử lý bào thai nằm ngoài tử cung?

Khi bạn mang thai ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn nên bỏ nó vì đứa trẻ này vốn không có khả năng sinh ra. Vốn dĩ tử cung là môi trường tốt nhất để thai nhi có thể phát triển, nếu bào thai nằm ở cổ tử cung, vòi dẫn chứng thì sớm muộn gì túi thai cũng sẽ bị vỡ, gây nhiều nguy hiểm.

Trong trường hợp bạn phát hiện mình mang thai ngoài tử cung sớm, kích thước dưới 3cm thì chỉ cần uống thuốc hoặc tiêm để khối thai tự tiêu. Còn nếu bạn phát hiện ra tình trạng này muộn hơn thì phẫu thuật là điều bắt buộc. Tùy theo hiện trạng của bạn mà bác sĩ có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp: phẫu thuật nội soi  hoặc phẫu thuật mổ.

Với phẫu thuật nội soi thì các cơ quan sinh sản không bị ảnh hưởng, bạn chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng sức để sẵn sàng trong lần mang thai sau. Còn khi đã phải tiến hành phẫu thuật mổ thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng, bạn buộc phải cắt đi một cơ quan sinh sản nào đó để giữ lại tính mạng. Nhìn chung việc sử dụng phương pháp nào còn tùy thuộc theo chỉ định từ bác sĩ.

Phẫu thuật nội soi loại thai ngoài tử cung
Phẫu thuật nội soi để loại bỏ thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không là trăn trở của nhiều bà mẹ lo lắng mình đang mang thai ngoài tử cung. Thực chất bạn không thể dựa vào que thử thai để phán đoán mà cần căn cứ vào các dấu hiệu: âm đạo chảy máu nhiều, đỏ sẫm, đau bụng dữ dội… Nếu nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung bạn nên đến phòng khám sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp ngay, bác sĩ sẽ siêu âm và xử lý kịp thời cho bạn.