Giá tiêm phòng HPV hiện nay và những điều cần biết

Giá tiêm phòng HPV hiện nay là bao nhiêu, nên tiêm lúc nào hiệu quả nhất? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc bởi ung thư cổ tử cung đang là một trong những căn bệnh phổ biến hàng đầu. Để bảo vệ sức khỏe của mình, chị em nên tìm hiểu về tiêm phòng HPV và thực hiện càng sớm càng tốt.

1. Khái quát về HPV

Trước khi tìm hiểu xem giá tiêm phòng HPV trên thị trường hiện nay là bao nhiêu, nếu chị em chữa rõ HPV là gì thì hãy cùng tham khảo những thông tin sau.

HPV là gì?

Khác với những virus khác, HPV có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận của cơ thể người. HPV có hơn 100 loại, chia thành loại có nguy cơ cao và loại có nguy cơ thấp. Những loại virus có nguy cơ cao tức là những virus có khả năng gây ung thư.

Virus HPV
Virus HPV – loại virus nguy hiểm đối với sinh dục cả nam lẫn nữ

Ai nào có khả năng nhiễm HPV?

Hai đối tượng dễ nhiễm HPV nhất là người có nhiều bạn tình và người có hệ miễn dịch yếu.

– Đối tượng có nhiều bạn tình: Nguy cơ nhiễm HPV sẽ càng cao nếu bạn có nhiều bạn tình. Việc bạn quan hệ với người có nhiều bạn tình cũng có thể nhiễm HPV.

– Hệ miễn dịch yếu: chẳng hạn như nhiễm HIV/AIDS hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch đều có thể nhiễm HPV.

Con đường lây truyền của HPV

Con đường lây truyền của HPV là qua quan hệ tình dục, dùng chung đồ chơi tình dục và trường hợp hiếm gặp là lây truyền từ mẹ sang con.

Đường lây nhiễm hpv
Nên tìm hiểu về các con đường lây nhiễm và giá tiêm phòng HPV trước khi thực hiện

HPV có chữa được không?

Hầu hết trường hợp nhiễm HPV đều có thể tự hết. Chúng ta không thể điều trị được virus nhưng có thể thực hiện xét nghiệm thường xuyên để phát hiện những bất thường ở cổ tử cung.

Với những phương pháp điều trị phù hợp, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn những tế bào không bình thường phát triển thành tế bào ung thư.

2. Giá tiêm phòng HPV và những điều cần biết khi tiêm

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo thống kê, có hơn 500.000 người mắc mới ung thư cổ tử cung với khoảng 50% trường hợp tử vong trên thế giới. Ở nước ta, mỗi ngày có khoảng 14 người mắc mới, trong đó khoảng 7 người tử vong.

Do đó, các chuyên gia nhận định cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh này chính là tiêm ngừa.

Giá tiêm phòng HPV là bao nhiêu?

Hiện ở Việt Nam có 2 loại vaccine phòng virus HPV với hai mức giá khác nhau. Cụ thể như sau:

– Cervarix: đây là vaccine phòng ngừa 2 type virus HPV 16 và 18 – 2 type phổ biến nhất. Những người từ 10 – 25 tuổi có thể tiêm vaccine này. Thời gian giữa mũi tiêm thứ nhất là thứ 2 là một tháng. Giữa mũi thứ hai và mũi thứ ba là 6 tháng. Liều lượng mỗi lần tiêm là 0.5ml. Tùy vào từng cơ sở tiêm chủng, giá tiêm phòng HPV bằng vaccine Cervarix khoảng 850 – 950 nghìn đồng/mũi.

Giá tiêm phòng HPV Vaccine Cervarix vacxin
Vaccine Cervarix – vaccine phòng ngừa 2 type phổ biến nhất của HPV

– Gardasil: vaccine này chống lại 4 type virus HPV 6, 11, 16 và 18. Đối tượng có thể sử dụng vaccine này là 9 – 26 tuổi. Vaccine Gardasil còn ngừa một số căn bệnh khác như ung thư âm đạo, tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục,… Thời gian giữ mũi tiêm thứ nhất là thứ hai là 2 tháng, giữa mũi thứ hai và mũi thứ ba là 6 tháng. Liều lượng mỗi lần tiêm là 0.5ml. Giá tiêm phòng HPV bằng Gardasil khoảng 1.3 -5 triệu đồng/mũi.

Giá tiêm phòng HPV Vaccine Gardasil
Vaccine Gardasil có thể phòng ngừa nhiều bệnh về sinh dục

Những điều cần biết về tiêm phòng HPV

Ngoài giá tiêm phòng HPV, bạn cũng cần quan tâm đến những điều khác về HPV để có thể tự chủ trong việc bảo vệ sức khỏe của mình.

– Đối tượng nào nên tiêm phòng HPV:

Vaccine phòng ngừa HPV nên được tiêm trong độ tuổi 9 – 26 tuổi và trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Bởi Tuy nhiên, nếu đang hoạt động tình dục mà chưa bị phơi nhiễm bởi bất kì type HPV nào thì vẫn có thể tiêm phòng.

– Nếu đã quan hệ tình dục thì có thể tiêm hay không:

Câu trả lời là có. Bởi không phải đã quan hệ tình dục thì sẽ bị nhiễm HPV nên nếu chưa nhiễm, bạn vẫn có thể tiêm phòng. Còn nếu đã nhiễm thì tiêm phòng để ngừa các type khác.

– Đối tượng không nên tiêm:

không chỉ tìm hiểu giá tiêm phòng HPV để có sự chuẩn bị, bạn cũng nên tìm hiểu xem mình có thuộc đối tượng không nên tiêm không. Theo đó, nếu bạn bị nhạy cảm với men hay với một trong các thành phần của thuốc, đang bị nhiễm trùng cấp thì hãy đợi đến khi bệnh phục hồi hoàn toàn. Ngoài ra, nếu đang bị rối loạn đông máu, dễ chảy máu hay đang dùng thuốc chống đông máu thì chỉ nên tiêm khi được sự đồng ý của bác sĩ.

– Sau khi tiêm vaccine bao lâu thì có thể có thai:

Lý do các chuyên gia khuyên nên tiêm phòng trước khi có quan hệ tình dục đầu tiên là bởi nếu quan hệ trong thời gian tiêm ngừa, cơ thể chưa tạo được hệ miễn dịch hoàn chỉnh thì nguy cơ nhiễm HPV vẫn có. Vì thế, sau khi kết thúc liệu trình 1 tháng, bạn mới nên có em bé.

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có nên tiêm không:

Đối với phụ nữ đang mang thai, các chuyên gia khuyến cáo không nên tiêm. Nếu đã tiêm 1 hoặc 2 liều mới phát hiện thì hãy dừng hẳn những liều sau đó và thực hiện tiêm tiếp sau khi sinh. Hoặc nếu bạn đang cho con bú thì trước khi tiêm bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Làm thế nào để chủ động phòng ngừa nhiễm HPV:

Bên cạnh việc tìm hiểu giá tiêm phòng HPV, bạn cũng cần tìm hiểu cách phòng ngừa sự lây lan của loại virus này. Cách tốt nhất là làm xét nghiệm định kỳ để phát hiện nhưng bất thường ở cổ tử cung. Đặc biệt nếu bạn đã trên 25 tuổi và đã quan hệ tình dục, 3 năm 1 lần hãy chủ động đi xét nghiệm.

Giá tiêm phòng HPV
Thời điểm vàng để tiêm phòng HPV là trước lần quan hệ tình dục đầu tiên

3. Làm gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Nếu đã tìm hiểu về giá tiêm phòng HPV cũng như những thông tin về tiêm phòng HPV, có thể bạn cũng nhận ra không phải vaccine nào cũng hiệu quả 100%. Vậy nên, ngoài tiêm phòng, để bảo vệ bản thân mình, hãy áp dụng những lối sống lành mạnh sau:

– Giữ tinh thần thoải mái, không căng thẳng, bởi khi bạn căng thẳng, hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm.

– Bổ sung đầy đủ vitamin A, C, E.

– Không hút thuốc.

– Giữ vệ sinh vùng kín. Vùng kín không sạch có thể làm tình trạng viêm nhiễm kéo dài dẫn đến ung thư cổ tử cung.

– Khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện những bất ổn trong cơ thể, đặc biệt là với căn bệnh không có dấu hiệu rõ ràng như ung thư cổ tử cung.

– Quan hệ tình dục an toàn.

– Không lạm dụng quá nhiều vào thuốc tránh thai.

– Không mang thai và sinh con quá sớm, đặc biệt là trước 17 tuổi. Bởi lúc này cơ thể chưa phát triển toàn diện, gây ra sự bất ổn trong cấu trúc tế bào.