Mẹ có cảm nhận được tim thai? Khi nào có thể nghe tim thai

Mẹ có cảm nhận được tim thai hay không? Mẹ cảm nhận được tim thai vào tuần thứ mấy? Mẹ bầu có quen thuộc với câu hỏi này? Nếu mẹ bầu đang tìm kiếm giải đáp cho câu hỏi này thì hãy “dừng chân” tại bài viết này nhé!

Nếu chỉ đặt tay lên bụng thì mẹ có cảm nhận được tim thai không?

Mẹ có cảm nhận được tim thai không?

Trong điều kiện bình thường, khi không có bất kỳ sự hỗ trợ nào đến từ máy móc và bác sĩ thì mẹ bầu không thể cảm nhận được tim thai, chắc chắn là như thế! Nói chính xác hơn, mẹ bầu chỉ có thể xác định kích thước, nhịp đập của thai nhi thông qua sự hỗ trợ của bác sĩ và các loại thiết bị kiểm tra. Vì vậy, đối với câu hỏi “Mẹ có cảm nhận được tim thai không?” thì đáp án chính xác từ bác sĩ Điệp là không.

Hiển nhiên, việc mẹ bầu đặt tay lên bụng cũng chỉ giúp mẹ cảm nhận chuyển động, độ hiếu động của thai nhi. Việc đặt tay lên bụng cũng sẽ không giúp mẹ cảm nhận được tim thai.

Nếu có mẹ bầu nói rằng mẹ có cảm nhận được tim thai thì đó chỉ là thai máy – các hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ, không phải hoạt động của tim thai. Tóm lại, mẹ chỉ có thể nghe nhịp đập và nhìn tim thai (theo hướng dẫn của bác sĩ) khi siêu âm tại phòng khám/bệnh viện.

Lúc nào mẹ bầu có thể siêu âm và nghe tim thai?

Mẹ bầu có thắc mắc, nếu việc mẹ có cảm nhận được tim thai là bất khả thi thì mẹ có thể thông qua bác sĩ để biết được tình trạng của tim thai vào thời gian nào không? Mẹ bầu có thể thông qua siêu âm để nghe được nhịp tim của thai nhi sớm nhất vào tuần thứ năm. Nếu mẹ bầu không nghe được nhịp đập của tim thai thì đừng vội lo vì nghe tim thai rõ nhất sẽ rơi vào khoảng tuần thứ 6 hoặc thứ 7.

Mẹ có cảm nhận được tim thai bằng ứng dụng/thiết bị không?

Nếu câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ có cảm nhận được tim thai bằng biện pháp thông thường?” là không thì có cách nào để mẹ bầu có thể nghe tim thai? Ngoài việc đến bệnh viện thăm khám thì mẹ bầu có một lựa chọn khác. Đó là các ứng dụng/thiết bị nghe tim thai. Nhưng liệu rằng mẹ cảm nhận được tim thai qua các thiết bị này và nên sử dụng chúng để nghe tim thai?

Kỳ thực, các bác sĩ và chuyên gia đều không khuyến khích mẹ bầu tự mua riêng một thiết bị hoặc dùng ứng dụng để nghe nhịp tim của con tại nhà. Lý do là vì chất lượng của các ứng dụng và thiết bị này không hoàn toàn đồng bộ, mỗi nhãn hiệu là một kiểu khác nhau. Thế nên, đôi lúc kết quả đo nhịp tim mà chúng cung cấp để mẹ có cảm nhận được tim thai sẽ không thật sự chính xác.

Vì vậy, cách tốt nhất để nghe tim thai là mẹ bầu hãy đến tại phòng khám hoặc bệnh viện, nơi có bác sĩ giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu thật sự mong muốn có được một bộ thiết bị kiểm tra tim thai tại nhà thì hãy liên hệ với bác sĩ phụ trách để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Mẹ bầu có nên cảm nhận và nghe được tim thai bằng máy đo tại nhà không?
Mẹ bầu có nên cảm nhận và nghe được tim thai bằng máy đo tại nhà không?

Tại sao mẹ không thể nghe nhịp đập của tim thai?

Khi đến thời điểm có thể nghe được tim thai qua siêu âm(từ tuần 5 – tuần 7 và rõ ràng nhất là từ tuần 6) nhưng mẹ vẫn không nghe được tim thai thì sẽ thế nào? Đây chính là vấn đề làm nhiều mẹ băn khoăn sau khi biết được mẹ có cảm nhận được tim thai hay không.

Đầu tiên, mẹ bầu cần biết đến những nguyên nhân chủ yếu khiến mẹ bầu không nghe được tim thai. Cụ thể, có ba lý do chính khiến mẹ bầu không nghe được nhịp đập của tim thai.

Lý do đầu tiên là do mẹ bầu quá nôn nóng, mong muốn nghe tim thai nên siêu âm quá sớm, nhịp đập của tim thai chưa rõ ràng. Lý do thứ hai là thai nhi không có tim thai và lý do cuối cùng là do thai nhi chết lưu trong bụng mẹ mà mẹ không phát hiện ra.

Nếu là lý do đầu, mẹ có thể chờ thêm vài ngày hoặc 1 – 2 tuần theo đề nghị của bác sĩ để trở lại siêu âm nghe tim thai. Nếu là hai lý do còn lại thì thai nhi đã hoàn toàn mất đi sự sống.

Lúc này, mẹ bầu phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp có thể thực hiện được theo tư vấn của bác sĩ để đưa thai nhi ra ngoài càng sớm càng tốt. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân ít gặp khác khiến mẹ không nghe được tim thai như tử cung của mẹ bị nghiêng hoặc bụng dưới lớn.

Không nghe được nhịp tim của thai nhi có thể là dấu hiệu của việc mẹ bầu đã mất đi bé cưng
Không nghe được nhịp tim của thai nhi có thể là dấu hiệu của việc mẹ bầu đã mất đi bé cưng

Nhip tim bình thường của thai nhi

Ngoài việc thắc mắc mẹ có cảm nhận được tim thai thì mẹ bầu có tò mò về nhịp tim bình thường của bé cưng nhà mình không? Về cơ bản, tim của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành từ tuần thứ 5 và tiếp tục phát triển, hoàn thiện cho đến tuần thứ 10. Thế nên, nhịp tim bình thường của thai nhi sẽ không cố định mà sẽ thay đổi theo thời gian phát triển.

Cụ thể, khi mới bắt đầu hình thành trong những tuần đầu, tim thai sẽ đập từ 90 – 100 nhịp trong một phút. Sau đó, nhịp tim của thai nhi sẽ bắt đầu tăng và cao nhất vào tuần thứ 9 đến tuần thứ 10 (khoảng 140 – 170 nhịp/phút). Qua khoảng thời gian này, nhịp tim của thai nhi sẽ dần chậm lại và đập khoảng 110 – 160 nhịp/phút trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Mẹ bầu chỉ cần nhớ rằng, nhịp tim của thai nhi sẽ luôn có sự biến động trong suốt thai kỳ và các bé khác nhau có thể có nhịp đập khác nhau. Thế nên, nếu mẹ biết được nhịp tim của con mình khác với các bé khác thì cũng rất bình thường. Thời điểm mẹ cần chú ý nhiều chính là khi nhịp tim của thai nhi không thuộc các khoảng ước lượng bên trên và được bác sĩ cảnh báo là không bình thường.

Thông qua nhịp đập của tim thai, mẹ bầu có thể xác định được phần nào tình trạng sức khỏe của bé cưng. Nếu bé cưng có nhịp tim bình thường và ổn định, không có sự biến động quá mạnh thì khoảng 95% là bé cưng đang phát triển rất khoẻ mạnh. Ngược lại, nếu nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe của bé cưng của mẹ bầu – Bé có thể bị bệnh tim bẩm sinh.

Nhịp tim có thể hiện giới tính thai nhi?

Biết được mẹ có cảm nhận được tim thai không là chưa đủ. Đến hiện tại, vẫn còn rất nhiều mẹ muốn nhận định giới tính thai nhi qua nhịp tim vì một số người quan niệm giới tính có ảnh hưởng đến nhịp tim. Cụ thể, tim của bé gái trong bụng mẹ sẽ đập trên 140 nhịp/phút và tim của bé trai trong bụng mẹ sẽ đập chậm hơn 140 nhịp/phút. Quan niệm này có đáng tin cậy?

Cho đến hiện tại, chưa có bất kỳ một nghiên cứu khoa học hay một bài báo từ nguồn tin chính thống, đáng tin cậy chứng minh được điều này. Thế nên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm và không có bất kỳ dẫn chứng khoa học nào để làm tiền đề.

Giới tính thai nhi không được quyết định bằng nhịp tim
Giới tính thai nhi không được quyết định bằng nhịp tim

Kết luận

Thông qua bài viết này, mong rằng mẹ bầu đã hài lòng với những giải đáp về vấn đề “Mẹ có cảm nhận được tim thai hay không?”. Đồng thời, bác sĩ Điệp cũng hy vọng những thông tin, giải đáp ngắn gọn về những vấn đề mẹ bầu thường thắc mắc có liên quan đến việc mẹ có cảm nhận được tim thai.

Mẹ bầu có thể nhờ bác sĩ Điệp tư vấn qua email bsdiepbvtudu@gmail.com. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể thăm khám và nhờ bác sĩ Điệp tư vấn trực tiếp tại phòng khám sản phụ khoa quận 10 nếu vẫn còn những thắc mắc chưa tìm ra lời giải. Để không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi, mẹ bầu nên đặt trước lịch khám qua hotline 0335 155 192.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *