Xét nghiệm độ mờ da gáy và những gì mẹ bầu cần biết

Xét nghiệm độ mờ da gáy là một trong những mốc quan trọng mà mẹ bầu cần làm trong ba tháng đầu của thai kỳ. Với những ai mới làm mẹ lần đầu sẽ chưa có kinh nghiệm và không biết đo độ mờ da gáy để làm gì. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về xét nghiệm đo độ mờ da gáy.

Xét nghiệm độ mờ da gáy là gì?

Xét nghiệm độ mờ da gáy (nuchal translucency) là một xét nghiệm được thực hiện trong thời kỳ mang thai.

Bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để đo độ dày của chất lỏng tích tụ ở phía sau cổ của em bé đang phát triển. Đây là một cách để kiểm tra nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh của thai nhi. Chẳng hạn như hội chứng Down, hội chứng Edward (tam nhiễm sắc thể 18), tam nhiễm sắc thể 13 và nhiều bất thường nhiễm sắc thể khác, cũng như các vấn đề về tim.

Độ mờ da gáy bình thường và bất thường ở trẻ
Độ mờ da gáy bình thường và bất thường ở trẻ

Xét nghiệm độ mờ da gáy được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm độ mờ da gáy được thực hiện khi thai nhi được 11 – 13 tuần tuổi. Việc thực hiện siêu âm để đo độ mờ da gáy cần được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa và có bác sĩ sản khoa trực tiếp tiến hành siêu âm. Có thể siêu âm qua thành bụng hoặc siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo.

Xét nghiệm độ mờ da gáy qua thành bụng

Bác sĩ sẽ sử dụng gel và đầu siêu âm di chuyển trên thành bụng dưới để ghi nhận hình ảnh trên màn hình và tiến hành đo độ dày của chất lỏng ở cổ thai nhi.

Xét nghiệm độ mờ da gáy qua siêu âm thành bụng

Xét nghiệm độ mờ da gáy qua ngã âm đạo

Cũng tương tự như cách siêu âm trên thành bụng nhưng bác sĩ sẽ sử dụng đầu do đưa vào ngã âm đạo để truyền sóng âm và lấy hình của thai nhi.

Tỷ lệ chính xác của siêu âm độ mờ da gáy trong việc xác định các yếu tố nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ sơ sinh là 70 đến 75%. Vì vậy, kết quả của xét nghiệm này chỉ được dùng để sàng lọc chứ không được làm chỉ số chẩn đoán.

Xét nghiệm độ mờ da gáy bằng siêu âm 4D

Hiện nay, siêu âm 4D được xem là siêu âm thai hiện đại nhất, có thể giúp thai phụ nhìn rõ được cấu trúc xương mặt của tai nhi. Tuy nhiên, trong siêu âm độ mờ da gáy, siêu âm 4D sẽ cho kết quả không chính xác. Vì vậy, siêu âm đo độ mờ da gáy được thực hiện bằng sóng siêu âm 2D sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Chỉ số xét nghiệm độ mờ da gáy bình thường và bất thường

Độ mờ da gáy ở cổ thai nhi theo thời gian sẽ càng ngày càng giảm. Nếu chỉ số xét nghiệm độ mờ da gáy có dấu hiệu tăng lên bất thường trong mỗi lần kiểm tra thì thai phụ không nên chủ quan. Tham chiếu chỉ số đo độ mờ da gáy với chỉ số tiêu chuẩn sau đây để biết có bất thường gì không.

– Nếu tuổi của thai nhi tại thời điểm siêu âm độ mờ da gáy chưa được 12 tuần thì chỉ số đo độ mờ da gáy không được vượt quá 2.5mm.

– Nếu thai từ 12 – 13 tuần khi đo độ mờ da gáy thì chỉ số đo độ mờ da gáy không được vượt quá 3mm.

– Nếu chỉ số độ mờ da gáy khi thai được 11 – 14 tuần cao hơn 3mm thì cần làm thêm những xét nghiệm khác để đánh giá bất thường trong nhiễm sắc thể. Ở lần xét nghiệm đầu tiên, chỉ số vượt quá mức bình thường thì nên lưu ý bởi đây là dấu hiệu nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể giới tính hoặc bệnh tim bẩm sinh là tương đối cao.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như số tuần thai tại thời điểm kiểm tra, kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm, tư thế của em bé tại thời điểm kiểm tra.

Nếu có kết quả xét nghiệm bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác cho kết quả chính xác hơn như xét nghiệm NIPT, xét nghiệm chọc ối…

Chỉ số đo độ mờ da gáy cao là dấu hiệu bệnh gì?

Trẻ mắc hội chứng Down do rối loạn nhiễm sắc thể 21
Trẻ mắc hội chứng Down do rối loạn nhiễm sắc thể 21

Kết quả xét nghiệm độ mờ da gáy có ý nghĩa rất quan trọng trong thai kỳ. Nếu chỉ số độ mờ da gáy dưới 3mm thì không có gì cần lo ngại nhưng nếu chỉ số này cao hơn 3mm thì sao? Đây rất có thể là dấu hiệu của một số dị tật bẩm sinh như:

Hội chứng Down: Là tình trạng trẻ sinh ra bị rối loạn nhiễm sắc thể thứ 21. Điều này gây ra hiện tượng chậm phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau khi sinh. Khi mang thai trẻ bị Down, thai phụ sẽ không có bất cứ triệu chứng gì nhưng nếu thực hiện, xét nghiệm máu có thể phát hiện trong 3 tháng đầu.

Hội chứng Edwards: Là tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể 18 gây ra những dị tật ở các bộ phận trên cơ thể và dị tật tim bẩm sinh. Trẻ bị mắc hội chứng Edwards thường có tỷ lệ tử vong sau sinh hoặc chết lưu cao.

Hội chứng Patau: Là một khiếm khuyết di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể số 13 gây ra nhiều dị tật về não, tim, thị giác. Hầu chết trẻ bị mắc hội chứng Patau đều có tiên lượng xấu, dễ bị chết lưu hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu. Nếu trẻ được sinh ra cũng bị ảnh hưởng cả trí tuệ và thể chất.

Địa chỉ đo độ mờ da gáy uy tín tại TPHCM

Xét nghiệm độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn xác định nguy cơ rối loạn nhiễm sắc thể ở trẻ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mặc dù đây là bước kiểm tra đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các chị em cần thực hiện siêu âm độ mờ da gáy tại cơ sở y tế chuyên khoa đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Địa chỉ khám thai được cấp phép hoạt động, có địa chỉ rõ ràng, chi phí thăm khám niêm yết theo quy định.

– Bác sĩ trực tiếp thực hiện đo độ mờ da gáy cần có kinh nghiệm lâu năm. Việc chẩn đoán sai có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của thai phụ cũng như quá trình mang thai về sau.

– Thiết bị siêu âm đo độ mờ da gáy cần cho hình ảnh rõ nét đề bác sĩ có thể đưa ra kết luận chính xác.

Dựa vào những tiêu chí trên, tại TPHCM có rất nhiều bệnh viện sản khoa uy tín mà các chị em có thể lựa chọn. Ngoài ra, đối với những thai phụ bận rộn, không có nhiều thời gian để đến các bệnh viện làm việc giờ hành chính thì có thể đến các phòng khám tư. Trong đó có thể kể đến phòng khám sản khoa uy tín của bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp – BS.CKII của Bệnh viện Từ Dũ.

Bác sĩ Điệp đã có hơn 20 năm kinh nghiệm khám và theo dõi thai
Bác sĩ Điệp đã có hơn 20 năm kinh nghiệm khám và theo dõi thai

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành, đã thực hiện xét nghiệm độ mờ da gáy cho hàng ngàn thai phụ, bác sĩ Điệp được đánh giá là bác sĩ sản khoa có trình độ chuyên môn cao. Không chỉ thực hiện xét nghiệm, bác sĩ Điệp còn hỗ trợ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, khám thai và theo dõi thai kỳ.

Nhờ sự hỗ trợ từ các thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, bác sĩ Điệp luôn đưa ra những chẩn đoán kịp thời, tư vấn phương pháp can thiệp hợp lý. Các chi phí khám thai, đo độ mờ da gáy có bảng niêm yết rõ ràng với dịch vụ y tế chất lượng.

Trong nhiều năm qua, bác sĩ Điệp đã cùng với đội ngũ y, bác sĩ đồng nghiệp tại phòng khám mang lại cho chị em môi trường thăm khám sạch sẽ, thân thiện, chu đáo và tận tâm. Vì vậy, không chỉ xét nghiệm độ mờ da gáy mà các thai phụ hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện khám và theo dõi tại kỳ tại đây. Để liên hệ với bác sĩ Điệp khi cần tư vấn hoặc đặt hẹn trước, các chị em có thể gọi tới hotline 0335 155 192.