Sàng lọc ung thư cổ tử cung và những câu hỏi thường gặp

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong những công cụ giúp kiểm soát tốt bệnh lý. Phương pháp này càng có ý nghĩa khi đây là căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong thứ 2 trong các loại ung thư sinh dục ở nữ giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp kiểm tra, sàng lọc này nhé.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là gì và ý nghĩa khi thực hiện

Đây là một phương pháp y học có tác dụng chẩn đoán và phát hiện các khối u hay là tế bào bất thường trong tử cung của chị em phụ nữ. Qua thời gian, những tế bào lạ trong tử cung sẽ lớn lên cùng với các tác nhân gây bệnh gây nên ung thư.

Trong giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung sẽ không xuất hiện những dấu hiệu bất thường rõ rệt. Từ đó khiến chị em chủ quan, lơ là trong việc khám định kỳ nên không phát hiện ra. Vì vậy, mọi người nên chủ động đi sàng lọc ung thư cổ tử cung để được kiểm tra, phát hiện và chữa trị kịp thời căn bệnh nguy hiểm này.

Sàng lộc ung thư cổ tử cung
Phát hiện các bất thường sớm

Tầm quan trọng của sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh diễn ra rất thầm lặng, từ lúc bắt đầu cho đến giai đoạn nguy hiểm. Thông thường, phải mất từ 10 – 12 năm thì mới phát hiện được nếu bạn không đi khám.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp “vàng” trong việc kiểm tra, theo dõi, bảo vệ sức khỏe sinh sản chị em. Qua sàng lọc có thể nhận biết được sớm những thay đổi ở tử cung trước khi bước sang giai đoạn ung thư. Qua đó, tăng khả năng phát hiện bệnh, điều trị khỏi hoàn toàn 100% ở những giai đoạn đầu, và có thể kéo dài sự sống ở những giai đoạn tiếp theo.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Ngày nay, khi y học đã ngày càng phát triển, việc phát hiện ung thư cổ tử cung khá dễ dàng. Chị em phụ nữ có thể đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ. Thế nhưng, song song với việc tầm soát, chị em cũng nên tìm hiểu nguyên nhân do đâu gây ra căn bệnh nguy hiểm này để tìm cách phòng tránh.

Độ tuổi từ 18 – 65 có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh đáng sợ này là do virus HPV. Theo kết quả nghiên cứu của y học, hiện nay có trên 100 loại virus này, trong số lượng đó có khoảng chưa đến một nửa loại gây bệnh tại cơ quan sinh dục ở phụ nữ. Khoảng 60 – 70 loại còn lại không có khả năng gây bệnh do hệ miễn dịch của chúng ta có thể tiêu diệt được chúng.

Đến đây, chắc hẳn ai cũng biết nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng không phải ai cũng biết về sự xuất hiện của virus HPV ở phụ nữ do đâu.

Có các nguyên nhân chủ yếu sau đây làm cho loại virus này phát triển:

– Người phụ nữ có rất nhiều bạn tình và việc quan hệ tình dục quá sớm là nguyên nhân chính, quan trọng gây nên sự xuất hiện của HPV.

– Sinh con sớm hơn so với độ tuổi sinh đẻ.

– Sử dụng thuốc tránh thai một cách bừa bãi, quá nhiều. Đây là một trong những khả năng khiến cho HPV xâm nhập vào tử cung cao.

– Cơ thể mắc các bệnh lý phụ khoa lây qua đường tình dục.

Quan hệ
Quan hệ không an toàn, thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân bị lây virus HPV

Theo thống kê y tế tại Việt Nam hiện nay, mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới và phát hiện ung thư cổ tử cung, trong đó 7 ca tử vong. Căn bệnh này thật sự rất nguy hiểm, chỉ đứng sau ung thư vú ở chị em phụ nữ. Vì thế, ngay từ bây giờ, bạn và người thân hãy khám định kỳ để phát hiện và ngăn ngừa sớm bệnh lý, giảm nguy cơ tử vong.

Các phương pháp thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung

Tùy theo đối tượng và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà sàng lọc ung thư cổ tử cung được chia thành các xét nghiệm như: Pap và HPV.

– Xét nghiệm Pap hay còn gọi là Pap Smear, phết tế báo tử cung, bác sĩ sẽ lấy một lượng nhỏ tế bào từ bề mặt của cổ tử cung, sau đó có thể trộn lẫn với dịch cố định hay là phết Pap để kiểm tra dưới kính hiển vi. Thông qua việc nhìn nhận này giúp cho bác sĩ thấy được sự bất thường của các tế bào trong tử cung của bạn. Tế bào này sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để phân tích, xem xét tế bào đã chuyển sang giai đoạn ung thư chưa

– Xét nghiệm HPV là việc xem một người có nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung hay không. Trước khi xét nghiệm, người bệnh sẽ được khám tổng quát sản phụ khoa, sau đó bác sĩ sẽ đặt dụng cụ y tế vào âm đạo để lấy mẫu tế bào trong tử cung của bạn. Kết quả của quá trình xét nghiệm HPV sẽ là âm tính hoặc dương tính.

Cả hai phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung này đều lấy tế bào từ cổ tử cung và diễn ra nhất nhanh chóng, không gây cảm giác đau cho chị em phụ nữ.

Tham gia sàng lọc ung thư cổ tử cung
Hãy chủ động tham gia sàng lọc để bảo vệ sức khỏe của bạn

Các câu hỏi xung quanh vấn đề sàng lọc ung thư cổ tử cung

Ngoài tìm hiểu về nguyên nhân và các xét nghiệm sàng lọc, bài viết còn giải đáp các thắc mắc của chị em phụ nữ quanh vấn đề này:

Cần chuẩn bị gì khi đi sàng lọc ung thư cổ tử cung

– Tránh những ngày hành kinh, tốt nhất là nên đi ngày thứ 8 đến ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì nếu đi vào ngày hành kinh thì sẽ có máu trong âm đạo gây sai kết quả sàng lọc.

– Không thụt rửa âm đạo, kiêng quan hệ tình dục trước đó 48 giờ vì khi đó âm đạo của chúng ta đã bị tổn thương.

– Không sử dụng thuốc trước đó.

Tần suất sàng lọc như thế nào?

Tần suất và việc lựa chọn loại xét nghiệm nào phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi cũng như lịch sử bệnh lý của bạn.

– Khi ở trong độ tuổi từ 21 – 29 nên thực hiện xét nghiệm Pap với tần suất 3 năm/ lần.

– Phụ nữ khi ở độ tuổi từ 30 – 65 nên thực hiện đồng thời cả xét nghiệm Pap và HPV với tần suất 3 hoặc 5 năm/ lần.

Thời điểm nên ngừng sàng lọc?

Sau 65 tuổi nếu những lần sàng lọc trước âm tính, không có biểu hiện gì khác thường thì người phụ nữ này đã được thoát khỏi chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung và không bao giờ mắc căn bệnh này.

Kết quả sàng lọc có chính xác tuyệt đối không?

Cũng giống như các xét nghiệm khác, xét nghiệm ung thư cổ tử cung đôi lúc cũng sẽ có những sai sót. Tuy nhiên, người bệnh cần phải chuẩn bị trước khi đi sàng lọc như: kiêng quan hệ, không thụt rửa âm đạo, trong thời gian có kinh nguyệt thì không nên đi,… Các chuẩn bị này rất quan trọng và chiếm một phần không nhỏ vào khả năng gây ra sai sót của quá trình xét nghiệm, sàng lọc ung thư cổ tử cung mà bạn cần chú ý nhé.

Chú ý
Hãy chú ý một số điều trước khi đi sàng lọc để có kết quả đúng nhất bạn nhé

Mức độ nguy hiểm của ung thư cổ tử cung đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người phụ nữ là không ai có thể chối cãi. Thực tế là căn bệnh này đã lấy đi tính mạng của biết bao nhiêu người mỗi năm. Sàng lọc ung thư cổ tử cung chính là chìa khóa vàng giúp đối phó căn bệnh này, giúp phát hiện sớm cũng như điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình bạn nhé.